ĐÈN LED

  • 23/08/2018 09:20
  • 706

ĐÈN LED

LED là viết tắt của Light-Emitting Diode. Ánh sáng được tạo ra khi dòng điện chạy qua một tinh thể bán dẫn, tức là bằng một diode (quá trình ngược lại xảy ra trong một tế bào quang điện của một bảng điều khiển năng lượng mặt trời: điện được tạo ra khi ánh sáng chảy qua một chất bán dẫn). Ánh sáng trắng được sản xuất chủ yếu bằng 2 cách:

Cách 1:

Ứng dụng 3 màu cơ bản RGB để hợp thành, 3 chip với 3 màu RGB sẽ được tích hợp trong cùng 1 bóng LED, màu đỏ 21%, màu xanh lá 69%, màu xanh dương 10%, hỗn hợp do 3 màu tạo ra chính là ánh sáng màu trắng mà mắt thường chúng ta thấy được, chỉ cần dòng điện qua các chip màu ổn định, tản nhiệt tốt, màu trắng phát ra sẽ ổn định, chế tạo lại đơn giản, tuy nhiên do sự tiêu hao ánh sáng của 3 màu không giống nhau, bên cạnh tính năng điều khiển dòng điện của driver phải có chất lượng cao, nguyên nhân từ công nghệ sản xuất.v.v.. trước mắt xét về kỹ thuật, chưa đạt được đến phổ màu mong muốn, nên phương pháp này thường không được sử dụng.

Cách 2:

Sử dụng bột huỳnh quang (phốt pho)để tạo màu trắng cho ánh sáng, có 3 phương pháp để thực hiện, trong đó phương pháp chủ yếu là phủ lên bề mặt chip màu xanh dương lớp phốt pho NdYAG(màu vàng) để tạo thành màu trắng, trước mắt cách làm chủ yếu là dùng phốt pho YAN phủ lên tinh thể màu xanh dương inGaN có bước sóng 460nm, lớp phốt pho cùng với ánh sáng xanh dương phát ra kết hợp tạo ra ánh sáng vàng có bước sóng 555nm, sau đó ứng dụng nguyên lý thấu kính kết hợp ánh sáng vàng này và ánh sáng xanh dương tạo ra ánh sáng trắng mà mắt thường thấy được, đây là kỹ thuật hiện nay được ứng dụng nhiều nhất để tạo ra ánh sáng màu trắng của led.

 

Ưu điểm và khuyết điểm

 

Mặc dù công nghệ đèn led vẫn không ngừng phát triển, hiện nay đèn LED có thể cho một sản lượng ánh sáng rất tốt (> 100 lumen mỗi watt), màu sắc do đèn led tạo ra rất thật, tuổi thọ rất dài có những loại bóng có tuổi thọ hơn 20 năm , Đèn LED cho ánh sáng ngay tức thì, không bị nhấp, ánh sáng mạnh mẽ đối với chuyển đổi thường xuyên, làm việc tốt ở nơi có điều kiện khí hậu khắc nghiệt như nóng, lạnh, không phát ra tia cực tím UV, không có bức xạ IR và có thể được sử dụng trong các hình thức khác nhau, có thể thay thế hầu hết các bóng đèn khác: bóng đèn, đèn tại chỗ, đèn huỳnh quang, đèn ống, đèn tủ lạnh, đèn halogen nhỏ và các bóng đèn cổ điển trong các hộ gia đình, các công trình địa điểm công cộng.

Bóng đèn led edison và có cấu tạo các sợi led trông giống như các loại bóng đèn sợi đốt truyền thống trong suốt hay mờ, được sử dụng như trang trí hoặc chiếu sáng, phong cách "cổ điển" . Một sợi LED bao gồm nhiều đèn led nhỏ xíu xếp nối với nhau và được phủ một lớp huỳnh quang màu vàng.

Lưu ý Khi lựa chọn

 

Trong các đèn LED chiếu sáng chất lượng thương mại hiện nay sự cạnh tranh đồng nghĩa với việc tăng chất lượng nhưng giá thành giảm. Nhưng xem ra: Trong số các đèn LED tìm các sản phẩm có chất lượng hoàn toàn khác nhau! Có nhiều loại đèn led rất tốt tuổi thọ rất cao nhưng cũng có những loại chất lượng khá tồi, dễ bị hư hỏng khi sử dụng ở những nơi có điện áp không ổn định. Vì lý do này, nên chọn các sản phẩm của các nhà sản xuất nổi tiếng hoặc xem xét thông tin được in bằng các nhãn năng lượng trên các thông tin in bao bì một cách kỹ lưỡng để nghiên cứu. xem xét các chỉ số Lumen, IRC (hoặc Ra) hoặc nhiệt độ màu, và so sánh để chọn cho mình loại đèn phù hợp nhất.

Bởi vì ánh sáng từ một đèn LED bức xạ trong một hướng cụ thể, nó phải được phân phối bằng phương tiện của một thấu kính phân kỳ để khoan thêm các chùm ánh sáng. Tuy nhiên, sự chiếu sáng là ít thống nhất hơn trong sợi đốt cổ điển hoặc đèn huỳnh quang compact.

Cảnh báo : không nhìn trực tiếp vào đèn led mà không có bộ khuếch tán LED (miếng nhựa chụp trên đầu ) nhất là những loại đèn có công suất lớn, bạn có thể bị mù tạm thời, vì vậy nên tránh nhìn trực tiếp với loại có nhiệt độ màu cao > 4000k vì phổ quang của nó có chứa rất nhiều ánh sáng màu xanh - cao hơn nhiệt độ màu, lớn hơn tỷ trọng của màu xanh , đôi mắt của chúng ta đặc biệt nhạy cảm với màu xanh này. Để an toàn nên tránh trực tiếp hoặc gián tiếp nhìn vào ánh sáng của đèn LED màu xanh và rất tươi sáng nhỏ, như trong một số thiết bị điện tử, đồ chơi, máy chiếu LED (chiếu sáng sân vận động, đường hoặc sửa chữa). LED có nhiệt độ màu ấm áp từ 2500-3000K vàng ấm có một quang phổ ánh sáng có chứa ít màu xanh: mặc dù vẫn có thể bị mù tạm thời, nhưng ánh sáng của nó không làm hỏng võng mạc.

 
 
 
SƠN CHI
 

Địa chỉ: TTĐM-ĐT NHẬT TẢO- NGUYỄN KIM , CAO ỐC B , C19 , P7 , Q10, TP. Hồ Chí Minh.

Hotline: 0908844580, 0934086804

Bình luận

Quý khách có nhu cầu mua sỉ xin để lại email trong phần liên hệ hoặc zalo 0908844580 để nhận giá đại lý, xin cảm ơn!